Tổng thống Donald Trump gọi Virus Corona là Virus Trung Quốc

23
16Tổng thống Donald Trump gọi Virus Corona là Virus Trung Quốc

Hôm 16/3, Tổng thống Donald Trump đăng tải trên Twitter thông báo rằng: “Nước Mỹ sẽ hỗ trợ mạnh mẽ cho các ngành công nghiệp này, như Hàng không và các ngành khác, đang bị ảnh hưởng rõ ràng bởi virus Trung Quốc. Chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn bao giờ hết!”

Nhiều bình luận đã ủng hộ ông Trump khi nêu đích danh virus Trung Quốc, mà không phải Covid-19 hay nCoV như Tổ chức Y tế Thế giới công bố.

“Cảm ơn ông Trump! Loại virus này sản xuất ở Trung Quốc! Nó là một virus Trung Quốc. Trung Quốc đã bắt giữ và giết hại những người dân của họ muốn nói lên sự thật”, một bình luận viết.

“Cảm ơn đã gọi tên loại virus này theo đúng tên của nó! Trung Quốc phải chịu trách nhiệm cho tình trạng hỗn loạn, thiệt hại sinh mạng và kinh tế trên thế giới”, một người viết.

Có một số người gọi bình luận của ông Trump là “kỳ thị”, “phân biệt chủng tộc” (racist).

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng từng gọi virus corona chủng mới là virus Vũ Hán. Còn lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ, ông Kevin McCarthy, lại gọi là virus corona Trung Quốc.

Trong khi đó, Trung Quốc cũng ra sức “phản đòn” bằng cách gọi virus corona là “virus nước ngoài”, thậm chí là “virus Mỹ”, “virus Nhật Bản”,.
.
Hôm 12/3, phát ngôn viên của Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) nói rằng có thể Quân đội Mỹ đã mang dịch bệnh đến Vũ Hán. Còn đại sứ quán Trung Quốc ở Tokyo gửi cho tất cả Hoa kiều tại Nhật một số chỉ thị cần áp dụng, nếu phải đối phó với “virus corona Nhật Bản”.

Thế giới lãng phí 2 tháng

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien cho rằng thế giới đã bị lãng phí 2 tháng vì Trung Quốc che giấu dịch bệnh.

“Có rất nhiều báo cáo từ Trung Quốc cho biết, từ những người dân đến bác sĩ có liên quan đã bị bịt miệng, bị cách ly hoặc những điều gì đó kiểu như vậy, khiến thông tin về virus không được tiết lộ”, ông Robert O’Brien nói.

Sự che giấu này kéo dài đến gần hai tháng: ca bệnh đầu tiên xuất hiện ở Vũ Hán từ đầu tháng 12/2019, nhưng chính quyền Trung Quốc chỉ công khai vào ngày 20/01/2020. Nhờ đó, virus này đã lan rộng trên cả nước Trung Quốc trong dịp Tết âm lịch, với số lượng người khổng lồ về quê ăn Tết, và sau đó gây tai họa cho cả thế giới.

“Nếu Mỹ biết về dịch bệnh và có thể giải mã virus, nhận được sự hợp tác cần thiết từ Trung Quốc, có nhóm chuyên gia Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) tới vùng dịch, Mỹ sẽ ngăn chặn được những gì đã xảy ra ở Trung Quốc và hiện đang xảy ra trên thế giới”, ông O’Brien khẳng định.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta có thể đã khắc phục một cách nhanh chóng những gì đã xảy ra ở Trung Quốc và những gì đang xảy ra trên khắp thế giới,” ông O’Brien nhấn mạnh.

Subcribe:

Nguồn:https://benxemientay.com/

23 comments

 1. NTD Việt Nam 20 March, 2020 at 22:39 Reply

  Mời các bạn truy cập website để xem thêm nhiều video và bài viết hay: https://www.ntdvn.com

 2. Thùy Dương Nguyễn Thị 20 March, 2020 at 22:39 Reply

  Phải nói như vậy là đúng vì nó từ Trung Quốc để khong chối cãi được

 3. Hung Van 20 March, 2020 at 22:39 Reply

  Chỉ có tổng thống Trump không sợ trung quốc thôi hầu như tất cả các nguyên thủ quốc gia trên thế giới này đều sợ trung quốc. Đó là những thằng chết nhát.

 4. Hong Loan Duong 20 March, 2020 at 22:39 Reply

  virus made in china là chinh xác , mong thê gioi ung hô tê virus nàt do TT Trump dāt tên quá hay👏🏻👏🏻👏🏻

 5. Thảo Mai 20 March, 2020 at 22:39 Reply

  Ông Trump nói rât chính sát… cả thế giới cùng Mỹ lên án TQ phải chịu tránh nhiệm về tội án giết hại người dân toàn thế giơi

 6. Con Cún 20 March, 2020 at 22:39 Reply

  ai mà chả biết là vr vũ hán. Lão trum đang bào chữa cho thái độ thờ ơ của mình trước đó mà thôi. sau vụ dịch này ko biết có đắc cử ko ta.

 7. Choco Pie 20 March, 2020 at 22:39 Reply

  Đảo cũng nhận của mình, biển cũng nhận của mình thế mà virus của mình thì cứ đẩy cho thằng Mỹ :))) tk Chai na điếm thúi.
  Bộ ngoại giao và phát ngôn của Trung Quốc chỉ chuyên đưa tin giả và tuyên bố những ohats ngôn ngớ ngẩn và nực cười ra thế giới. D

 8. Lewis Chen 20 March, 2020 at 22:39 Reply

  Chúng ta cùng thống nhất với tổng thống trum dùng đúng danh từ kêu gọi theo tổng thống Mỹ vi rút tàu

 9. GIAI TRI 20 March, 2020 at 22:39 Reply

  Gọi là virus Trung Quốc hay virus Vũ Hán thì đã sao? hơn nữa virus cũng khởi phát từ Vũ Hán, nên gọi là virus Trung quốc cho dễ nhớ thôi. Cứ nói động đến thằng Trung Cộng là cả đám WHO nháo nhào cả lên. Vậy người ta gọi viêm não Nhật Bản, bò điên Anh …. có ai phản đối gì đâu? Cái đám WHO này rảnh quá ko có việc làm , tại sao không lo tập trung nghĩ làm cách nào dập tắt dịch cho toàn cầu nhờ, suốt ngày chỉ lo chăm bẳm mấy cái tên gọi virus này nọ. Còn ko làm được gì thì giải tán mẹ cái đám WHO VÔ DỤNG này đi. Suy cho cùng, toàn cầu bị lây dịch cũng từ thằng Trung Quốc che giấu dịch bệnh, phải nên lôi đầu mấy thằng cầm quyền Trung Quốc ra chịu trách nhiệm trc toàn cầu và toàn dân của nó. Tôi ủng hộ Trump, gọi rất chính xác, chuẩn không cần chỉnh

 10. kỳ hoa 20 March, 2020 at 22:39 Reply

  Thế giới nên cô lập chính phủ trung cộng sét về hiện tại làm ăn giao dịch thì có lợi trước mắt nhung về lâu dài gặp đại họa vi chính phủ này ko chân thật ko rõ sáng tối

 11. Dat Phan 20 March, 2020 at 22:39 Reply

  vì rút 19 là nhờ Mỹ và Trung Quốc bắt tay nhau làm ra dịch để rồi xan xuất vat xin ban làm cho thế giới nghi ngờ tq trả thù vụ chiến tranh kinh tế Mỹ Trung vì dịch lần này chủ yếu đánh vào các nước giàu của châu âu là mạnh nhất vì khối g 20 muốn thoát khỏi mỹ nên hai nước Mỹ Trung nhan xếp tỷ số chơi chu yếu vào khối châu âu vì cả hai muốn phân chia thế và thâu tóm thị trường quốc tế

 12. Yen Bao 20 March, 2020 at 22:39 Reply

  Gọi là virus Việt Nam đi tổng thống
  BỞI VÌ Việt Nam nghèo và không có một khả năng chế tạo vũ khí hạt nhân hay vũ khí sinh học, nếu được đặt tên cũng vui lòng
  Ông nghiên cứu đặt tên đi, ví dụ Việt Nam nghiên cứu chống vũ khí sinh học

Leave a reply