Phở Lệ có mặt từ năm 1970 ngon và đông nhất Sài Gòn

0
10Quán phở Lệ có mặt từ năm 1970 đông và ngon nhất Sài Gòn. quán có địa chỉ 413 – 417 Nguyễn Trãi, phường 7, quận 5, TP.HCM. Quán mở từ 6h sáng – 1h khuya. Giá trung bình từ 60k đến 75k.

Chi nhánh đầu tiên của quán phở Lệ nằm trên con đường Nguyễn Trãi trong quận 05 sầm uất, cũng là một trong những tuyến đường mua sắm nổi tiếng bậc nhất Sài Gòn. Đa phần quán phở ngon của Sài Gòn thường tập trung ở quận 01 và quận 03, nên có rất nhiều người tỏ ra ngạc nhiên khi một trong những thương hiệu phở đình đám của Sài Gòn lại khởi phát và thành công ngay tại quận 05, khu vực vốn tập trung nhiều người gốc Hoa hơn. Đi ngang qua phở Lệ, dễ thấy cảnh tượng người người ăn phở rộn ràng từ lúc 5h30 sáng cho đến tận 1h đêm (cũng là lúc quán đóng cửa). Nhật báo hàng đầu của Mỹ The Wall Street Jounal vào tháng 10 năm ngoái cũng nhận định rằng phở Lệ là tiệm phở “được lòng đông đảo” người Sài Gòn nhất (nguyên văn: “the crowd pleaser”). “Chỉ riêng quán phở Lệ ở đường Nguyễn Trãi, một ngày tiêu thụ hết gần hai con bò, tất nhiên chỉ gồm những phần xương, thịt có thể nấu phở”, ông Lưu Toàn Tài, chủ quán phở Lệ bật mí. Ông Tài bắt đầu kinh doanh phở từ năm 1970, khi đó Sài Gòn có rất ít quán phở. Vào năm 1975, theo đánh giá của ông có một số tiệm phở rất nổi tiếng lúc bấy giờ, như phở Nguyễn Hoàng ở đường Trần Phú, phở Hòa – Pasteur, hay một xe phở không tên ở quận 05…

Chi nhánh đầu tiên của quán phở Lệ nằm trên con đường Nguyễn Trãi trong quận 05 sầm uất, cũng là một trong những tuyến đường mua sắm nổi tiếng bậc nhất Sài Gòn. Đa phần quán phở ngon của Sài Gòn thường tập trung ở quận 01 và quận 03, nên nhiều người tỏ ra ngạc nhiên khi một trong những thương hiệu phở đình đám của Sài Gòn lại khởi phát và thành công ngay tại quận 05, khu vực vốn tập trung nhiều người gốc Hoa hơn.

Đi ngang qua phở Lệ, dễ thấy cảnh tượng người người ăn phở rộn ràng từ 5h30 sáng cho đến tận 1h đêm (cũng là lúc quán đóng cửa). Nhật báo hàng đầu của Mỹ The Wall Street Jounal vào tháng 10 năm ngoái cũng nhận định rằng phở Lệ là tiệm phở “được lòng đông đảo” người Sài Gòn nhất (nguyên văn: “the crowd pleaser”).

“Chỉ riêng quán phở Lệ ở đường Nguyễn Trãi, một ngày tiêu thụ hết gần hai con bò, tất nhiên chỉ gồm những phần xương, thịt có thể nấu phở”, ông Lưu Toàn Tài, chủ quán phở Lệ bật mí.

Ông Tài bắt đầu kinh doanh phở từ năm 1970, khi đó Sài Gòn có rất ít quán phở. Vào năm 1975, theo đánh giá của ông có một số tiệm phở rất nổi tiếng lúc bấy giờ, như phở Nguyễn Hoàng ở đường Trần Phú, phở Hòa – Pasteur, hay một xe phở không tên ở quận 05…

Mặc dù ông Lưu Toàn Tài là người gốc Quảng Đông, vợ ông tên Lệ là người Việt gốc hoàng gia Campuchia nhưng “phở Lệ là phở nấu kiểu Việt, nêm nếm phù hợp với người miền Nam”, ông Tài nói.

Ông Tài cũng chia sẻ, món phở Việt hầu như không có mối liên hệ nào với món “ngầu nhục phẳn” của người Hoa, hay là món hủ tiếu bò viên (cọng lớn) vốn rất phổ biến trong Chợ Lớn. Bởi vì nước dùng cho hủ tiếu bò viên được nấu rất lạt chứ không đậm đà như phở và được nấu hoàn toàn từ xương heo, trong khi nước dùng phở nấu hoàn toàn từ xương bò.

Ông Tài nói, có một món của Sài Gòn là bò kho thì rõ ràng bắt nguồn từ món “ngầu mạc nạm” (gọi tắt là ngầu nạm) của người Hoa, chứ phở thì không giống một món nào cả.

Gia vị của nồi nước dùng của phở Lệ sử dụng quế, hồi, thảo quả, không có đinh hương, được dùng với tỉ lệ thích hợp. Có lẽ cách nêm nếm riêng của chủ quán phù hợp với số đông nên nhắc đến tên phở Lệ, người Sài Gòn ai cũng biết.

Một tô phở cỡ lớn ở đây có thành phần rất “hùng hậu”: thịt nạm thái dày hơn các quán phở khác, có màu hơi nâu do nước dùng phở màu nâu vàng, sóng sánh mỡ bò, từng miếng bò viên cỡ lớn được cắt nhỏ vừa ăn, hơi giòn và có mỡ nên mềm mại chứ không khô xác. Tô phở được trang trí rất đẹp nhờ vài lát hành tây, hành lá xanh tươi và đặc biệt có đầu hành chẻ cong cong, giống phở Hà Nội một thời.

CẢM ƠN các bạn đã xem! Nếu thay hay thì bạn nhớ bấm SUBSCRIBE để đón xem những video mới nhất nhé!
_ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _

S u b s c r i b e:

Fanpage:

Nguồn: https://benxemientay.com

Xem thêm bài viết khác: https://benxemientay.com/am-thuc/

Leave a reply