Nơi Chim Yến Làm Giàu Cho Một Vùng Biển Đảo [Du Lịch Văn Hóa Việt Nam]

0
12Nơi chim Yến làm giàu cho một vùng biển đảo [Du Lịch Văn Hóa Việt Nam]

Là một tỉnh duyên hải, Khánh Hòa có rất nhiều loài chim biển cư trú. Ngoài khơi, có các đảo Yến, là nơi sinh sống của loài chim Yến nhỏ bé, thân thương, đem đến nơi đây một sản vật quý hiếm, đó là tổ Yến, được ví là “vàng trắng” của đất Khánh Hòa.

Năm 1238, thuyền của đề đốc Lê Văn Đạt, bị bão xô dạt vào đảo Hòn Tre, ông lập ra thôn Bích Đầm và tìm ra đảo Yến. Nghề Yến ra đời từ đó. Do hết lòng vì đảo Yến nên ông cùng với hậu duệ, là ông Lê Văn Quang và cháu gái là bà Lê thị Huyền Trâm, một đại tướng thời Tây Sơn, được nhân dân suy tôn là Bảo Yến đảo chủ và Đảo chủ Thánh Mẫu.

Tới nay, rất nhiều đảo lớn nhỏ ở Khánh Hòa có chim Yến đến làm tổ nhưng tại 2 đảo, Hòn Nội, đặc biệt là Hòn Ngoại có nhiều chim Yến nhất.

Chim Yến là loài chim có sức khỏe diệu kì. Hàng ngày chúng bay lượn một quãng đường dài tới 2 trăm cây số, từ sáng sớm đến tối mịt để bắt mồi mà không cần nghỉ ngơi và chúng chỉ bắt côn trùng bay, nên cũng góp phần cùng với con người bảo vệ môi sinh.

Chim Yến có bản năng bảo tồn nòi giống đến kì lạ. Nếu bị lấy mất tổ, Yến lập tức xây tổ mới. Nếu lấy tổ nhiều lần, chim cạn kiệt nhựa sống, rồi chết. Cho nên, để dưỡng sức và tăng trưởng bầy chim, một năm chỉ khai thác tổ 2 lần.

Phát huy kinh nghiệm của các nước trong khu vực, từ tháng 8 năm 2004, Khánh Hòa đã triển khai đề án nuôi Yến trong nhà để lấy tổ; đây là một nghề mới, đem lại nguồn lợi lớn cho Khánh Hòa, Nha Trang; từ đó nhân rộng ra nhiều tỉnh duyên hải khác ở miền Trung.

Du lịch biển đảo Khánh Hòa, Nha Trang hết sức phong phú và đa dạng; trong đó, du lịch đảo Yến là loại hình du lịch sinh thái, rất hấp dẫn.

Khánh Hòa, nơi có bầy chim Yến hết lòng vì đàn, vì tổ; có con người luôn sáng tạo, tận tụy vì mảnh đất quê hương.

Và như bầy chim Yến nhỏ xinh; ngày ngày xây tổ, ấp trứng, nuôi con, đem nhựa sống dâng hiến cho đời; Đất, Người cùng với vạn vật nơi đây đã và đang tạo ra biết bao điều kì diệu để làm giàu, làm đẹp thêm cho Khánh Hòa, Nha Trang, một vùng đất tuyệt đẹp, một trong những vùng vịnh đẹp nhất thế giới của Việt Nam.

Nguồn: https://benxemientay.com

Xem thêm bài viết khác: https://benxemientay.com/dia-diem-du-lich/

Leave a reply