Nhiều bất cập khi phát triển nóng homestay ở TP Hội An | Tiêu điểm FBNC TV 8/8/19

1
15Kinh doanh homestay giúp hái ra tiền triệu cho người ít vốn. Hiện nay ở các thành phố lớn phát triển du lịch, đặc biệt như thành phố Hội An, kinh doanh homestay có nhiều tiềm năng. Tuy nhiên sự phát triển “tốc độ” và bùng phát đã gây nên không ít bất cập cho du khách, cho cả người dân và cho chính địa phương này.

Phát triển nóng mang nguy cơ phát triển không bền vững.Homestay không đơn thuần là một loại hình cơ sở lưu trú du lịch, mà còn là một sản phẩm du lịch cộng đồng – nơi mà du khách được trải nghiệm văn hóa bản địa ngay trong chính ngôi nhà của những người dân bản xứ.

Trước đây nhắc đến homestay Hội An người ta thường nhớ ngay tới hình ảnh những ngôi nhà vườn rộng thoáng đặc trưng nơi sinh sống các gia đình nhiều thế hệ. Và thành phố Hội An cũng có quy định chặt chẽ về điều kiện để mở homestay, như diện tích đất tối thiểu là 200m2, có sân vườn, không quá 5 phòng cho thuê, chủ phải là người dân Hội An, và đạt gia đình văn hóa… nhằm xây dựng homestay thành một sản phẩm du lịch đặc trưng.

Tuy nhiên, khi Luật Du lịch năm 2017 ban hành, homestay được coi là 1 trong 8 loại hình lưu trú cơ bản, không quy định diện tích tối thiểu. Cơ chế “thoáng” mở đường cho các homestay mọc lên như nấm sau mưa ở Hội An.

Hội An là một đô thị di sản đặc thù và homestay ở Hội An cũng đòi hỏi phải giữ được những nét đặc thù riêng. Đó là nơi du khách có cơ hội tiếp xúc gần gũi nhất với văn hóa bản địa, qua đó góp phần cải thiện sinh kế, nâng cao dân trí, bảo tồn văn hóa, truyền thống. Nếu chỉ coi homestay như một dịch vụ lưu trú đơn thuần, giá rẻ thì thực sự đáng tiếc cho một sản phẩm du lịch cộng đồng đặc sắc, mang tính bền vững và hấp dẫn du khách đến với Hội An lâu nay.

Theo thống kê, vào cuối năm 2018, Hội An chỉ có 151 homestay với khoảng 500 phòng. Nhưng chỉ sau nửa năm, con số này đã lên tới hơn 300 homestay với trên 1.200 phòng. Ngoài ra còn hàng trăm homestay khác đã được cấp giấy phép nhưng chưa đi vào hoạt động. Cuộc đua phát triển homestay đang nảy sinh những bất cập.

==============
FBNC (Finance Business News Corporation) là kênh truyền hình tin tức – tài chính dành cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước, được phát sóng từ 6g đến 5g40 mỗi ngày.

Hãy truy cập ngay :

FBNC
ĐỒNG TIỀN THÔNG MINH – CUỘC SỐNG THÔNG MINH

———————–
#FBNCTV #HomeStayHoiAn #PhatTrienDuLichHoiAn

Nguồn: https://benxemientay.com

Xem thêm bài viết khác: https://benxemientay.com/homestay/

1 comment

  1. dam noi that 15 July, 2020 at 11:57 Reply

    Ú Giời định vào nghe tin tức địa phương , vừa váo em đọc tin , khỏng biết em đọc cái gì , hai trái bưởi to thế , bưởi muôn năm , khỏi cần tin tức ….kkkkkk

Leave a reply