Giãn cách xã hội, tiếp tục hay ngưng? (VOA)

0
10#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa.

Nửa tháng qua, Việt Nam đã kiềm chế được số bệnh nhân nhiễm Covid, có thời gian để xem những mô hình của các nước xung quanh, và có ý kiến rằng không áp dụng đồng loạt biện pháp với các địa phương về giãn cách xã hội, mà là nên mở dần. Với Sài Gòn, theo lời ông Năm thì cần cẩn trọng.

“Nên kéo dài thêm tối thiểu là phải nửa tháng. Lý do là sao? Thứ nhất đó là để thời gian này cho nó bớt đi cái tình trạng gọi là phát triển dịch. Cái thứ hai nếu mà tập trung nhiều cũng như ở những cái xe công cộng như xe buýt, xe đồ đó thì không nên, kéo dài thêm nửa tháng nó càng tốt”.

Cùng cách nghĩ về sự cần thiết kéo dài thêm thời gian nữa cho giãn cách xã hội, bà Nghĩa chia sẻ:

“Nếu mà tình trạng, tôi thấy, mỗi ngày đều có tăng một, hai ca, hai, ba ca thì cũng nên kéo thêm một thời gian ngắn nữa đi, chứ để cho nó thật hết đi, chứ để nó tái đi, tái lại, mệt lắm!”.

‘Để tái đi tái lại mệt lắm’ là cách hiểu dân dã của người dân về dịch bệnh này. Người dân đã thấm mệt vì với yêu cầu giãn cách xã hội, kèm với việc dừng hoặc thay đổi cung cách mua bán ở hàng loạt dịch vụ thương mại, theo bà Nghĩa thì đang lắm khốn khó.

“Nếu mà cách ly xã hội, đúng ra buôn bán cũng chậm trễ. Con dâu tôi bán cũng chậm trễ, mà thằng con nó đi làm cũng phải tạm dừng, tại vì thí dụ lấy hàng ra mà không có đưa đi được thì cơ sở nó nghỉ, nó cũng phải nghỉ. Giờ ai cũng khó khăn lắm, làm ăn không có được”.

Ai cũng khó khăn lắm, nên với hàng rong như bà Bảy, do dịch bệnh đành ráng mà cầm cự.

“Cách ly 15 ngày đó là nói chung người nào cũng khó khăn hết. Vừa không có tiền trang trải, mà không có tiền để đóng tiền nhà trọ, mà không có tiền mà để mình tiền vay, tiền góp. Nói chung đó là vất vả lắm. Nhưng mà mình phải chịu thôi. Ban hành của nhà nước cho làm sao thì mình biết vậy thôi”.

Nhiều hoàn cảnh mưu sinh như người bán vé số dạo đã nhận được sự hỗ trợ từ chính quyền. Bà Nghĩa kể:

“Ở khu phố tôi có mấy người đi bán vé số, tổ ở khu phố mới lập cái danh sách rồi đưa lên trên, rồi họ mới được lãnh ở chỗ phường tôi là lãnh được hai kỳ rồi đó. Cái kỳ đầu tiên là lãnh 200 ngàn với 10 ký gạo. Sau vài bữa lãnh thêm là 750 ngàn nữa, với 10 ký gạo nữa”.

Sự thận trọng là cần thiết. Theo cách nói dân dã, dẫu biết rằng ảnh hưởng khó khăn đến đời sống hiện tại nếu cứ kéo dài thêm thời gian giãn cách, nhưng thà chậm lại một vài tuần lễ, còn hơn vì gấp rút để không may bán rẻ mạng sống của cộng đồng, là sẽ mất trắng.

Nguồn: https://benxemientay.com

Xem thêm bài viết khác: https://benxemientay.com/tin-hot/

Leave a reply