Gặp người giữ Tháp Champa thờ nữ thần Po Sah Inu tại Phan Thiết

11
8Tháp Po Sah Inư (Bách khoa toàn thư mở Wikipedia)
Tháp Po Sah Inư (còn gọi là Tháp Chăm Phố Hài) là một nhóm di tích đền tháp Chăm còn sót lại của Vương quốc Chăm Pa xưa, nằm trên đồi Bà Nài, thuộc phường Phú Hài, cách trung tâm thành phố Phan Thiết 7 km về hướng Đông-Bắc.
Nhóm tháp này có phong cách kiến trúc Hòa Lai – một trong những phong cách nghệ thuật cổ của Chămpa. Tuy chỉ có kích thước vừa và nhỏ, nhưng nó chắt lọc được những tinh hoa kỹ thuật kiến trúc và nghệ thuật trang trí của người Chăm xưa tạo nên vẻ uy nghiêm và kỳ bí. Nhóm đền tháp Po Sah Inư là một trong những cụm tháp Chàm còn tương đối nguyên vẹn.
Lịch sử]
• Khoảng cuối thế kỷ thứ 8 đầu thế kỷ thứ 9, người Chăm xây dựng nhóm đền tháp này với mục đích để thờ vị thần Shiva – là một trong những vị thần Ấn Độ giáo được sùng bái và tôn kính.
• Thế kỷ 15, xây dựng thêm một số đền thờ với kiến trúc đơn giản để thờ công chúa Po Sha Inư. Công chúa Po Sha Inư (con vua Para Chanh) là người có tài đức và phép ứng xử nên được người Chăm đương thời yêu quý.
• Năm 1992-1995, những cuộc khai quật khảo cổ tại nơi này đã phát hiện ra nhiều nền móng của những ngôi đền bị sụp đổ và bị vùi lấp hàng trăm năm nay, cùng với gạch ngói và một số hiện vật trong lòng các đền tháp có niên đại từ thế kỷ 15. Từ đây tháp có tên gọi là Po Sah Inư.
• Từ năm 1990 đến năm 2000, di tích được chính quyền tỉnh Bình Thuận tu bổ, tôn tạo.
• Năm 1991, di tích này được Việt Nam xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.
Sinh hoạt văn hoá
Tháng giêng âm lịch hàng năm, dưới chân tháp đều có diễn ra các lễ hội như Rija Nưga, Poh Mbăng Yang… Người Chăm làm lễ cầu mưa, cầu an…
*******************
Music in this video
Learn more
Song
Hận Đồ Bàn
Artist
Chế Linh
Album
Sân Khấu Và Cuộc Đời
Licensed to YouTube by
[Merlin] Lang Van Inc (on behalf of Lang Van)

Nguồn: https://benxemientay.com

Xem thêm bài viết khác: https://benxemientay.com/review/

11 comments

 1. Minh nhat Nguyen 3 August, 2020 at 21:43 Reply

  Tòa tháp đẹp đồ sộ vĩnh cửu. Địa danh không nên bỏ qua khi đến Nha Trang.

 2. David Cu 3 August, 2020 at 21:43 Reply

  Bây giờ sạch đẹp rồi, ý thức có rồi, 2006 mình ghé 1 lần, Thap rất bừa bộn rác, chai nhựa, thẩm chí trong Tháp còn rất khai nước tiểu, … Nghĩ chán

 3. Toan Nguyen Quang 3 August, 2020 at 21:43 Reply

  Thực sự ngỡ ngàng, thán phục với mức độ liều lĩnh của các trang web, các HDV và các youtuber.
  Những năm cuối thế kỷ 20 cho đến đầu thế kỷ 21, các HDV chúng tôi không có nhiều điều kiện để tiếp cận thông tin như các anh chị. Bây giờ, thì lại quá nhiều thông tin, nhiều đến nỗi biến các anh chị thành cái loa phóng thanh, lượm được gì thì phát đó mà bất chấp, không thèm quan tâm đến độ xác thực, tính khoa học. Mà nói đúng hơn, các anh chị tự sáng tạo luôn mớ kiến thức mà các nhà khoa học, các nhà nghiên cưu Champa đã "bí" suốt hàng trăm năm. Quá vĩ đại !
  Gần 20 năm không còn lăn lộn để TMDL trong nước, không ngờ bây giờ họ quá siêu, quá liều, quá sức sáng tạo đến mức độ kinh hoàng !
  Thật sự muốn chửi thề !

 4. HUGO - ETM 3 August, 2020 at 21:43 Reply

  Vương quốc Champa ở vị thế chiến lược về kinh tế và chính trị, một vị trí rất thuận lợi để là nơi giao thương trên thế giới biển đông thì có đường hàng hải quốc tế…và chính vì lý do đó đã làm cho nhiều nước GHEN TỴ với Champa. đầu tiên chiến tranh Trung quốc với Champa; vương quốc Khrme với Champa; Mông Cổ với Champa; và cuối cùng là Đại Việt với Champa. Rồi tan biến

 5. TAH TV 3 August, 2020 at 21:43 Reply

  Không phải mài đâu này là trùng tu lại rồi, không phải là nguyên bản nữa, đã dùng gạch mới làm lại, nếu không trùng thì nó sẽ không còn nguyên hình dáng nhu cũ được

Leave a reply