Con trâu, người bạn của nhà nông

3
16Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Con trâu đi trước cái cày theo sau là câu chuyện của nhà nông Việt Nam. Trừ miệt Tây Nam Bộ đất sình lầy, con trâu không thể di chuyển trong loại đất này nên con trâu ít gắn với người nông dân nơi đây. Ở những vùng khác, từ Bắc miền Nam ra tận ải Nam Quan phía Bắc Việt Nam, con trâu vẫn là con vật gắn bó thân thiết với nhà nông mặc dù mức độ cơ giới hóa ngày càng tăng. Dường như với người nông dân, ngoài ý nghĩa là một công cụ sản xuất, con trâu là bầu bạn, là một thành viên trong gia đình, vui buồn, sướng khổ có nhau.

Ông Phạm Kỷ, nông dân ở Điện Bàn, Quảng Nam, chia sẻ với VOA…

Ông Trần Bảy, nông dân vùng núi Quảng Nam, chia sẻ với VOA…

Ông Nguyễn Năm, nông dân, sống ở miệt trung du Quảng Nam, chia sẻ với VOA…

Bà Lê Thị Hoa, chủ nuôi trâu ở vùng trung du Quảng Nam, chia sẻ với VOA…

Có thể nói rằng từ miền Trung xuôi ra miền Bắc, càng đi ra thì số lượng trâu càng tăng. Bởi ruộng miền Trung eo óc, manh mún, diện tích bình quân đầu người cũng thấp bằng 25% so với miền Nam. Với những thửa ruộng nhỏ, dùng trâu cày bừa vừa hiệu quả mà lại ít tốn kém hơn so với máy cày. Nhưng hiện nay, số lượng máy cày mini có thể di chuyển trong ruộng nhỏ ngày càng nhiều, mức độ cơ giới hóa mỗi lúc thêm cao. Điều này tạo ra một cuộc cạnh tranh giữa trâu và máy cày. Và đương nhiên trâu cày phải thúc thủ trước máy cày.

Ông Phạm Kỷ, nông dân ở Điện Bàn, Quảng Nam, chia sẻ với VOA…

Với người nông dân, việc bán đi con trâu vốn bầu bạn lâu năm để người ta giết thịt là một việc đau lòng, chẳng đặng đừng. Nhưng hầu hết các diện tích cỏ tự nhiên và diện tích trồng cỏ bị thu hẹp hoặc mất dấu ở khu vực đồng bằng, việc nuôi trâu hết sức khó khăn, người nông dân ở các vùng đồng bằng miền Trung đã bán hầu hết trâu cày. Với các tỉnh miền Bắc Việt Nam hoặc vùng trung du, việc nuôi trâu vẫn có thể duy trì được nhờ diện tích cỏ trong rừng tự nhiên. Nhưng nhìn chung, số lượng trâu cày tại Việt Nam giảm đáng kể, người ta chuyển sang nuôi trâu để bán cho các lò giết mổ. Mối gắn kết giữa nhà nông và con trâu gần như phai nhạt hoàn toàn!

Nguồn: https://benxemientay.com

Xem thêm bài viết khác: https://benxemientay.com/am-thuc/

3 comments

  1. Nguyễn Thằng Khờ 22 June, 2020 at 11:32 Reply

    Đúng. Ở bắc việt có bài ca dạy trâu khi tập cày mà tôi đi tìm chưa được.

Leave a reply