Bún bò chính gốc Huế phải vào Sài Gòn ăn mới ngon?

25
17



Bún bò chính gốc Huế phải vào Sài Gòn ăn mới ngon?.

Mỗi lần bạn bè hoặc đối tác làm ăn trong Nam ngoài Bắc, kể cả Việt kiều về Huế, tôi phải hoàn thành một “sứ mệnh” là dẫn họ đi thưởng thức bún bò Huế.

Sau khi ăn xong, câu mà tôi thường được nghe từ bạn bè là: “Cũng ngon, nhưng không ngon bằng trong Sài Gòn!”. Nghe không khỏi phật lòng, làm chi có chuyện ngược đời bún bò ở Huế mà không ngon bằng trong Sài Gòn!

Sau này, khi có dịp vào Sài Gòn, tôi quyết tâm đi thưởng thức bún bò Huế để xác thực lại thực tế khó tin đó. Dù muốn hay không, cũng ngậm ngùi mà công nhận rằng, bạn bè tui nói rất đúng! Và dĩ nhiên, bún bò Huế ở Sài Gòn chủ yếu do người Huế di cư vào đây nấu.

Bún bò truyền thống của Huế, rất đơn giản, được nấu với thịt bò bắp và giò heo, chỉ vậy là đủ. Nước dùng (còn gọi là nước xáo) được nấu kết hợp với loại ruốc tuyệt hảo xứ Huế.

Ruốc trước khi cho vào nồi nước dùng để nấu phải đánh tan và lọc cho kỹ thì khi nấu mới không bị hôi. Nồi bún bò đúng chất truyền thống Huế xưa có mùi đặc trưng từ gia vị chủ lực của bún bò Huế là sả, ruốc, ớt và nước mắm. Một cây sả tươi cần chọn đoạn giữa vừa thơm, vừa nhiều tinh dầu, bỏ gốc sả nồng và chát, bỏ sả ngọn ít thơm và dễ làm cho nước bún nhiễm màu xanh của lá.

Tô bún bò Huế xưa chỉ gồm giò heo, mấy lát thịt bò bắp thái mỏng, rắc hành tây và rau răm xắt mỏng, không có rau sống hay thậm chí cả rau xà lách như nhiều gánh bún Huế ngày nay.

Điều ngạc nhiên nhất với tôi là sợi bún đặc trưng ở tô bún bò tại Huế không còn nữa, người ta dùng sợi bún nhỏ vốn dùng cho các món bún khác. Vào Sài Gòn, tôi rất bất ngờ khi thấy cọng bún ở đây to tròn, đúng là kiểu bún Huế ngày xưa dành cho bún bò.

Không hiểu tại sao, những người Huế tha hương lại giữ được cọng bún này mà Huế ngày nay không giữ được. Trước đây ở Huế, người ta dùng đinh 3 phân để đục lỗ khuôn bún cho bột đi qua, bởi thế, cọng bún bò bao giờ cũng to hơn các loại bún thông thường.

Bún bò ở Huế ngày nay pha tạp nhiều thứ như chả lụa, chả cua, các loại huyết (huyết cứng và huyết mềm), có khi thêm cả thịt vịt, gân bò! Rất ngon, ăn vào cũng khoái khẩu lắm nhưng đâu rồi hương vị bún bò giò heo đặc trưng, món ăn đã trở thành biểu tượng của Huế?

Chỉ có thể giải thích rằng, những nghệ nhân của bún bò Huế ngày xưa đã không còn nữa, một phần nghệ nhân giỏi đã tha hương, hoặc vô Sài Gòn, hoặc ra nước ngoài. Những người Huế trẻ hoặc không nắm được bí quyết nấu ngon, hoặc chiều theo sự dễ dãi của những người từ vùng khác di cư tới Huế. Bởi thế, như ai đó đã nói rằng, bún bò ở Huế giờ chỉ còn lại cái tên, còn hồn vía đã đi đâu mất rồi.

Ở Sài Gòn, tôi tìm thấy rất nhiều quán bún bò người Huế nấu vẫn giữ nguyên bản chất xưa của xứ Huế, luôn có cọng bún to tròn. Bảo thủ nhất có lẽ là quán Ngự Bình (quận Phú Nhuận) với bún bò chỉ nấu với giò heo và bắp bò, nhất quyết không cho thêm các loại chả hay huyết, bò tái.

Các quán như quán Huế ở Cao Bá Nhạ (quận 1), bún bò Đông Ba ở đường Trần Huy Liệu (quận Phú Nhuận) hoặc bún bò Út Hưng ở đường Tú Xương (quận 3)…đều giữ cốt cách của bún bò Huế, dù cũng có thêm các loại chả cho phù hợp với thị hiếu đa dạng của khách hàng.

Là người Huế, tôi không tránh khỏi chút bùi ngùi pha lẫn luyến tiếc mỗi khi nghe lời bạn thú thật khi đi ăn bún bò : “Ăn cũng ngon, nhưng không ngon bằng mấy quán bún Huế trong Sài Gòn đâu nha!”.

CẢM ƠN các bạn đã xem! Nếu thay hay thì bạn nhớ bấm SUBSCRIBE để đón xem những video mới nhất nhé!
_ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _

S u b s c r i b e:

Fanpage:

Nguồn: https://benxemientay.com

Xem thêm bài viết khác: https://benxemientay.com/am-thuc/

25 comments

 1. em là một con khỉ Trường-Sơn ngu dot 9 July, 2020 at 19:21 Reply

  Ở xứ Huế có một loại rau mùi rất thơm tương tự như húng lũi cay dịu nhẹ, ăn kèm chuối cây cắt mỏng . Nhất là thời tiết se lạnh làm tăng thêm cái chất Huế thơ 💖

 2. Trọng Lê 9 July, 2020 at 19:21 Reply

  không biết ai nói với chủ kênh vậy, chứ đi đâu thì bò huế ngon hơn hơn nhiều 🙂

 3. Tuan Nguyen 9 July, 2020 at 19:21 Reply

  Thuyết minh xàm, cả nghìn gánh bún ở Huế chắc mất gốc hết. Huế món nào cũng nhỏ xinh ngay sợi bún cũng vậy. Sợi bún to chưa bao giờ thấy ở huế.

 4. tats ronk 9 July, 2020 at 19:21 Reply

  Dm tao o sg 8 nam lam viec ăn tum lum chổ rồi. Nhung cái vị dù có ngon tới mô xủng koh ngon bằng huế. Riêng sg chỉ có ăn quán mệ tui . Ở hai bà trưng còn có vị huế. Đièu cung koh ngon bang

 5. tats ronk 9 July, 2020 at 19:21 Reply

  Nói ngu như bò, ra huế ăn hít nơi bán bún bò hue chua ma noi. Mun an ngon phai vao sg.ra huế tao chỉ chổ cho quán bùn bò 60 70 năm qua 3 thế hệ. Giờ bà kia còn bán gánh hang rong koh cung hơn 30 năm rồi.

 6. vo hop 9 July, 2020 at 19:21 Reply

  Mình người miền Trung nhưng ăn bún bò Huế ở Sài Gòn đậm đà hơn so với ăn ở Huế . Cộng bún mình thích cộng nhỏ hơn

 7. Ông Đồ Mù 9 July, 2020 at 19:21 Reply

  Cái đứa viết bài ăn nói mất dạy và cái con đọc thoại cũng kg có não để góp ý. Ở phút 2:08 nó nói: “Bún bò Huế ngày nay pha TẠP chả cua, chả quế…” TẠP bố nhà mày.

 8. Toàn Nguyễn Phúc 9 July, 2020 at 19:21 Reply

  Quảng cáo hơi lố: nghe sơ là thấy ko đúng sự thật rồi. Vớt bó sả lên nguyên cả gốc và khúc lá trên cộng thêm cột bằng dây thun là thấy một điểm trừ quá lớn 😁🤣😁😁🤣

 9. Jessica Bui 9 July, 2020 at 19:21 Reply

  Noi chung o vung mien nao thi se an quen theo huong vi cua moi mien khac nhau💃💃Toi nguoi Saigon mien nam thi an theo kieu nem gia vi cua trong Nam quen .

 10. HuDa Food 9 July, 2020 at 19:21 Reply

  Ăn Bún Bò tại Huế vẫn là ngon nhất. Nươc dùng đậm đà.Nói chung ngon hơn trong sg.

 11. Phan Thành 9 July, 2020 at 19:21 Reply

  Biết thì làm video nhé, ko biết thì đừng nói lung tung, tôi sinh 1989 người gốc huế nhé.

 12. Nguyễn Thành 9 July, 2020 at 19:21 Reply

  Trước khi bạn review về bún bò Huế thì bạn đã tìm hiểu gì về bún bò Huế rồi ?
  Từ tiêu đề cho đến nội dung bạn luôn nhắc đến những thông tin về bún bò Huế chính gốc, vậy mình thử hỏi những thông tin đó bạn lấy từ đâu, nguồn nào và có thể cho mình xin để tham khảo được hay không ?
  Mình ko phải người Huế nhưng mình rất yêu ẩm thực xứ Huế và mình cũng tìm hiểu khá nhiều tư liệu về ẩm thực ở nơi đây.
  Và hơn hết mình chưa bao giờ được nghe những thông tin về bún bò Huế như bạn đã nêu trong clip.

 13. Lê Nhật Tuyên 9 July, 2020 at 19:21 Reply

  Mình sinh ra và lớn lên ở Huế.
  Vào SG lúc nào cũng vị bún bò ở Huế không nguôi. Ở SG cũng có bún bò, nhưng chả bao giờ mình ăn 2 ngày liên tiếp.

  Thứ nhất là sợi bún, sợi bún to, rất nhạt khi ăn cùng nước dùng, nhạt như nước ốc.

  Thứ 2, vị nước dùng, không còn vị ngọt của xương ống hầm kỹ, ngọt từ tủy, mà là vị của đường và bột ngọt (Huế rất kị đường trong các món ăn)

  Thứ 3, Bún ở Huế hay ăn cùng chả cua, hoặc chả quết viên, bò tái, hoặc lết và giò, bò hầm =))) vị như nhai vải mục.

  Thứ 4 mình vẫn thích cách gọi bún bò sài gòn và bún bò Huế ( bún Huế ) .

  Ở Huế mình ăn cả tháng chả sao, tô 20k ngon rẻ, chả ớn. Ai ăn bún bò SG quất 1 tháng xem? Lòi bản họng.

Leave a reply